Hiện tượng thiên nhiên – Ba mặt trời xuất hiện cùng lúc

0
1008

Không ai có thể ký giải được hiện tượng lạ khi ba mặt trời cùng xuất hiện cùng một lúc trên bầu trời. Không chỉ ở Nga, mà ngay cả ở Trung Quốc hay Thụy Điển đều có hiện tượng lạ này xảy ra.

Vào sáng ngày 17/2, phía Đông Chelyabinsk, Nga bất ngờ xuất hiện 1 vòng cực quang cực lớn màu trắng trên bầu trời. Sau đó, có tới ba “mặt trời” xuất hiện cùng lúc khiến người dân vô cùng sửng sốt. Hiện tượng này gọi là chuyện lạ của thiên nhiên khiến các nhà khoa học phải đi nghiên cứu về nó.

Theo lời kể của những người chứng kiến, họ phát hiện có đến ba mặt trời xuất hiện cùng nhau theo hướng thẳng hàng. Trong đó, có một mặt trời to, sáng nhất so với hai mặt trời bên cạnh.

Ba mặt trời xuất hiện cùng lúc
Ba mặt trời xuất hiện cùng lúc

Cũng vào ngày 28/11, hiện tượng quang học tự nhiên hiếm gặp được ghi nhận ở khu vực Hulunbuir, Nội Mông, Trung Quốc. Người dân đã rất ngạc nhiên khi có cảm giác trong cùng một thời điểm đã có tới 3 Mặt Trời cùng mọc. Và xuất hiện ở Thụy Điển vào ngày 18/12.

Theo đó nhiều người gọi đây là hiện tượng mặt trời ma hay còn gọi là hiện tượng mặt trời ảo. Giải thích về hiện tượng hy hữu này, các nhà khoa học cho rằng, hiện tượng này thực tế là do tương quang học hiếm gặp thường được gọi là “Ảo nhật”.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng lạ là do ánh sáng bị khúc xạ lại qua các tinh thể hơi nước tự do trong không khí khi chúng ở dạng băng. Do đó, tạo ra hai mặt trời khác giống như mặt trời thật.

Để tạo ra cảnh tượng ba mặt trời phải đủ điều kiện như nhiệt độ đạt -30 độ C, các tinh thể nước có đường kính lớn hơn 30 micromet nằm ngang,… tạo ra một cảnh tượng hy hữu mà ít người chứng kiến.

Theo một số người cổ xưa, hiện tượng ba mặt trời xuất hiện cùng lúc lại là một điều báo không được may mắn. Vào năm 385 trước Công Nguyên hiện tượng lạ này đã xảy ra khiến nhiều người dân sống tại thời kỳ đó phát hoảng, lo sợ. Bởi vì, sau khi mặt trời xuất hiện thì xảy ra việc động đất, lũ lụt…. thậm chí cả chiến tranh xảy ra.

Sự thật thì các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải phía sau những hiện tượng kỳ lạ này sẽ xảy ra những điều gì.

Theo xemmenh,“Mặt Trời ảo” có thể xuất hiện bất cứ thời điểm và khu vực nào. Chúng có thể nhìn thấy rõ nhất khi Mặt Trời thấp hơn vào chân trời vào tháng 1, tháng 4, tháng 8 và tháng 10. Hiện tượng xảy ra khi luồng ánh sáng Mặt Trời đi qua các tinh thể băng, bị lệch đi một góc khoảng 22 độ. Điều kiện thích hợp để xảy ra cảnh tượng này là nhiệt độ thấp hơn -30 độ C, kèm theo sự xuất hiện của tinh thể băng trong không khí.