Truyền thống câu cá trên cọc kheo của người dân Sri Lanka

0
2601

Câu cá trên cọc kheo là một truyền thống lâu đời của người dân Sri Lanka. Đây là một chuyện lạ chưa ai nhìn thấy bao giờ nên có chút lạ lẫm khi nghe được.

Trên những vùng biển của đảo quốc Sri Lanka hiện vẫn còn tồn tại những hình thức câu cá trên cọc kheo độc đáo rất hiếm gặp ở những nơi khác trên thế giới. Tuy nhiên nhiều người cho rằng hình thức câu cá này rất nguy hiểm, bạn có thể rất dễ dàng rơi xuống biển bất cứ lúc nào. Để thực hiện hình thức này, người dân ở vùng đảo Sri Lanka phải neo mình vắt vẻo trên cọc kheo cắm sâu dưới đáy cát. Truyền thống này được ngư dân ở đây lưu truyền trong nhiều ngày qua.

câu cá trên cọc kheo
câu cá trên cọc kheo

Ngư dân ở nơi đây sẽ dành hai buổi mỗi ngày để câu cá. Họ chỉ cần một chiếc cần câu, một chiếc túi đựng cá và vài ba điếu thuốc lá là những người dân nơi đây có thể ngồi chờ đợi cá cắn câu. Những chú cá mà họ câu được vào mỗi buổi chiều đều là những chú cá nhỏ, những cá nhỏ này sẽ được họ dùng để làm mồi câu những chú cá lớn vào mỗi buổi sáng hôm sau.

Hình thức câu cá này cũng được lưu truyền từ đời này sang đời khác, dù lợi ích của kinh tế có ít ỏi nhưng người dân nơi đây vẫn tiếp tục duy trì để không làm mai một truyền thống đặc biệt của địa phương mình.

Chiếc kheo dùng để câu cá này được cắm trên biển có chiều cao dài khoảng 2m. Các ngư dân ngồi trên những chiếc thanh chéo gắn liền  với một cây cột thẳng đứng được trồng vào rặng san hô. Họ giữ một tay với cà kheo và một tay dùng để cầm cần câu. Truyền thống câu cá được truyền từ cha sang con và cùng với nó là các kỹ năng ưu việt của mỗi gia đình đánh cá. Mỗi cây cà kheo được xem là một tài sản có giá trị được truyền từ đời này sang đời khác.

Cách thức câu cá này được phát sinh là do ngư dân quá nghèo không đủ tiền mua tàu đánh bắt cá. Họ đã nghĩ ra thông tin bắt cá này và truyền lại từ đời này sang đời khác. Ngư dân cũng cho rằng khi câu cá bằng lưới sẽ quấy rầy đàn cá và cá có thể quay trở lại không nhiều năm, việc đó khiến họ phải tìm kiếm những ngư trường đánh bắt cá xa hơn. Trong khi những cây kheo đơn giản và ít phô trương trên biển ít quấy rầy cá hơn rất nhiều và cá ở lại trong vùng biển. Vì vậy, những người ngư dân kiên nhẫn chờ đợi trên những chiếc kheo của họ, cho đến khi cá tự mắc lưỡi câu.

Vì vậy, theo xemmenh hình thức câu cá tốt đẹp này của những ngư dân ở đây được lưu truyền từ đời này sang đời khác.