Cha mẹ đơn thân làm thế nào để nuôi con một mình?

0
391

Cha mẹ đơn thân làm thế nào để nuôi con một mình? Cách để bù đắp tinh thần cho trẻ khi túng thiếu cha hoặc mẹ. Tham khảo ngay nội dung xemmenh.net dưới đây nhé.

Tự mình nuôi dạy một đứa trẻ có thể rất căng thẳng. Nếu bạn là cha mẹ đơn thân, hãy hiểu cách đối phó với áp lực, tìm chỗ dựa và nuôi dưỡng con bạn.

Nếu bạn đang tự mình nuôi dạy một đứa trẻ, bạn đang ở trong một công ty tốt. Các gia đình đơn thân trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Biết cách quản lý một số thử thách đặc biệt mà cha mẹ đơn thân phải trải qua và những gì bạn có thể làm để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, khỏe mạnh.

Những thách thức chung của cha mẹ đơn thân

Việc nuôi dạy con cái có thể khó khăn trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nếu không có đối tác, trọng trách sẽ cao hơn. Là cha mẹ đơn thân phu nu net, bạn có thể có trách nhiệm duy nhất đối với tất cả các khía cạnh của việc chăm sóc trẻ hàng ngày.

Làm cha mẹ đơn thân có thể dẫn đến thêm áp lực, căng thẳng và mệt mỏi. Nếu bạn quá mệt mỏi hoặc mất tập trung để hỗ trợ về mặt tinh thần hoặc liên tục kỷ luật con mình, các vấn đề về hành vi có thể phát sinh.

Các gia đình đơn thân cũng thường có thu nhập thấp hơn và ít được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe hơn. Công việc kiêm nhiệm và chăm sóc con cái có thể khó khăn về tài chính và cô lập về mặt xã hội. Bạn cũng có thể lo lắng về việc thiếu hình mẫu cha mẹ nam hoặc nữ cho con mình.

Cha mẹ đơn thân làm thế nào để nuôi con một mình?

Cha mẹ đơn thân làm thế nào để nuôi con một mình?

Các chiến lược tích cực

Để giảm bớt căng thẳng trong gia đình đơn thân của bạn:

  • Thể hiện tình yêu của bạn. Nhớ khen ngợi con bạn. Hãy dành cho người ấy tình yêu và sự hỗ trợ vô điều kiện của bạn. Dành thời gian mỗi ngày để chơi, đọc sách hoặc đơn giản là ngồi với con bạn.
  • Tạo một thói quen. Cấu trúc – chẳng hạn như các bữa ăn và giờ đi ngủ được lên lịch đều đặn – giúp con bạn biết mình phải làm gì.
  • Tìm nơi giữ trẻ chất lượng. Nếu bạn cần chăm sóc trẻ thường xuyên, hãy tìm một người chăm sóc có trình độ chuyên môn có thể cung cấp sự kích thích trong một môi trường an toàn. Đừng dựa vào một đứa trẻ lớn hơn làm người trông trẻ duy nhất của bạn. Hãy cẩn thận khi yêu cầu một người bạn mới hoặc bạn đời của bạn trông chừng con bạn. Tham khảo thêm, ao so mi kieu dep nhat hien nay cần biết nhất.
  • Đặt giới hạn. Giải thích các quy tắc và kỳ vọng của gia đình cho con bạn – chẳng hạn như nói một cách tôn trọng – và thực thi chúng. Làm việc với những người chăm sóc khác trong cuộc sống của con bạn để đưa ra kỷ luật nhất quán. Cân nhắc đánh giá lại các giới hạn nhất định, chẳng hạn như thời gian sử dụng thiết bị của con bạn, khi con bạn cho thấy khả năng chấp nhận trách nhiệm nhiều hơn.
  • Đừng cảm thấy tội lỗi. Đừng đổ lỗi cho bản thân hay làm hỏng con cái của bạn để bù đắp cho việc làm cha mẹ đơn thân.
  • Chăm sóc bản thân. Bao gồm các hoạt động thể chất trong thói quen hàng ngày của bạn, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và ngủ nhiều. Sắp xếp thời gian để thực hiện các hoạt động bạn thích một mình hoặc với bạn bè. Hãy dành cho mình một “khoảng thời gian chờ đợi” bằng cách sắp xếp việc chăm sóc trẻ ít nhất một vài giờ một tuần.
  • Dựa vào người khác. Lên lịch trình đi chung xe với các bậc cha mẹ khác. Tham gia nhóm hỗ trợ cha mẹ đơn thân hoặc tìm kiếm các dịch vụ xã hội. Kêu gọi những người thân yêu, bạn bè và hàng xóm giúp đỡ. Các cộng đồng đức tin cũng có thể là những nguồn hữu ích.
  • Lạc quan lên. Thành thật với con bạn là điều hoàn toàn bình thường nếu bạn đang gặp khó khăn, nhưng hãy nhắc nhở con rằng mọi thứ sẽ tốt hơn. Hãy giao cho con bạn một mức độ trách nhiệm phù hợp với lứa tuổi thay vì mong đợi chúng cư xử như một “người lớn nhỏ”. Giữ óc hài hước của bạn khi đối mặt với những thử thách hàng ngày.

Cần biết rằng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thanh thiếu niên trong các hộ gia đình có cha mẹ đơn thân có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và lòng tự trọng thấp hơn. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể bao gồm sự cô lập với xã hội; cảm thấy buồn, cô đơn hoặc không được yêu thương; không thích ngoại hình của một người; cáu gắt; và cảm giác vô vọng. Nếu bạn thấy những dấu hiệu này ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ của trẻ.