Chim lợn kêu mang lại điềm báo gì, tốt hay xấu?

0
2073

Người ta đồn rằng, chim lợn kêu ở đầu hồi nhà ai thì nhà đó sắp có người chết. Liệu lời đồn này có đúng hay không, và chim lợn kêu mang lại điềm báo may mắn hay xấu.

Chim lợn là loài động vật nào

Chim lợn hay chim cú lợn là loài chim rất thông minh nhưng bị coi là quỷ dữ vì chim lợn kêu ở đầu hồi nhà ai thì nhà đó sắp có người chết. Chim cú lợn kêu 7 tiếng thì cái chết ứng vào nam giới, còn 9 tiếng thì ứng vào nữ giới.

Người ta còn đồn rằng, khi con người sắp chết, sẽ giải phóng một thứ mùi đặc trưng và chim lợn với thính giác nhạy bén, đã phát hiện ra và báo hiệu. Vì quan niệm như vậy, nên khi tiếng chim lợn kêu éc éc thành tràng dài não nề trong đêm khuya tĩnh mịch, luôn tạo cảm giác rợn người.

chim lợn kêu

Thậm chí, những tiếng chim lợn trong đêm, sẽ khiến cả làng bàn tán chuyện chết chóc sẽ xảy đến với một ai đó, rồi người ta thi nhau đoán già, đoán non. Vì niềm tin loài chim này mang lại những điềm xấu, nên chim lợn bị ghét bỏ, bị xua đuổi, thậm chí bị giết. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại không tin vào điều đó. Chim lợn thực sự là một loài động vật có ích.

Lông vũ ở cánh cú lợn cũng có cấu tạo đặc biệt nên không phát ra tiếng động khi bay, giúp chúng nghe tốt hơn và tránh được sự phát hiện của con mồi. Cú lợn có lưng từ màu xám đến nâu, ngực và bụng màu sáng hơn, có thể có đốm

Cú lợn rừng thường nhỏ hơn và đĩa mặt không có hình trái tim mà được chia thành 3 phần, tai được lông bao bọc. Cú lợn phân bố khá rộng, nó có thể sống ở môi trường sa mạc, rừng, ở vùng có khí hậu ôn đới lẫn nhiệt đới. Cú lợn có mặt ở khắp nơi, trừ Bắc Mỹ, sa mạc Sahara và một phần của châu Á.

Ở Việt Nam có 3 loài cú lợn, gồm cú lợn lưng xám (Tyto alba stertens), cú lợn rừng phương Đông (Phodilus badius saturatus) và cú lợn lưng nâu (Tyto longimembris). Cú lợn lưng xám và cú lợn lưng nâu được xếp vào các loài động vật là thiên địch của chuột (thức ăn chính là chuột), bị nghiêm cấm khai thác từ tự nhiên.

Giải mã điềm báo chim lợn kêu

Theo khoa học, chim lợn và quạ đen là những loài vật rất thông minh, đặc biệt riêng loài chim lợn hay còn gọi là cú lợn còn được các quốc gia phương tây nuôi thành thú cưng trong nhà. Tuy nhiên, tại Việt Nam hai loài vật này là bị dân gian coi là quỷ dữ, người ta tin rằng, khi loài chim này kêu chỉ mũi vào nhà, đó là điềm gở, đáng lo ngại, chúng là điềm báo vận hạn sẽ đến.

Mặt khác theo xemmenh, nhiều người cho rằng khi chim lợn kêu ở đầu nhà ai, thì có nghĩa rằng sẽ có người trong gia đình của người đó sẽ qua đời. Cụ thể, nếu chim lợn kêu 7 tiếng thì sẽ ứng với người nam giới sẽ chết, còn nếu chúng kêu 9 tiếng thì người nữ sẽ là người mất.Thậm chí, có những tiếng chim lợn còn khiến cho cả ngôi làng tại đó, bàn tán liên tục rằng cái chết xảy xảy ra với một người nào đó, từ đây khiến tất cả mọi người suy diễn và đồn đoán. Chính quan niệm này mà chim lợn luôn là loài vật bị chúng ta ghét bỏ, xua đuổi và thậm chí là bị giết chết.

Theo quan niệm của người xưa thì chim lợn cất tiếng kêu vào giờ nào thì sẽ có điềm ứng với giờ đó. Cụ thể như sau:

Từ 19 giờ đến 21 giờ: có điều tang khó trong gia đình.

Từ 21 giờ đến 23 giờ: hung tin từ xa đưa về.

Từ 23 giờ đến 1 giờ: mất một người thân, đề phòng nên gìn giữ trẻ em.

Từ 1 giờ đến 3 giờ: tai nạn xe cộ cho người trong nhà.

Từ 3 giờ đến 5 giờ: người đau nặng sẽ tuyệt vọng.