Những dấu hiệu điềm báo tốt xấu trong dân gian nhiều người tin

0
1516

Trong cuộc sống có rất nhiều dấu hiệu báo hiệu trước khi diễn ra những sự việc lành dữ. Từ xa xưa con người đã đúc rút ra những điềm báo đó và được nhiều người tin theo.

Đứng trước bất kỳ hiện tượng nào đó của thiên nhiên, thậm chí ngay cả những hiện tượng rất bình thường của cuộc sống, ví như tiếng chó sủa, lửa reo, hay sự hồi hộp, lo âu của con người thì tín ngưỡng dân gian đều cho rằng đó là điềm ứng báo và đưa ra những lý giải đậm màu sắc mê tín. Nhưng người ta vẫn tin vào một điều gì đó luôn mang lại những điềm báo tốt hay xấu đến cuộc sống của họ.

Những điềm báo tốt xấu trong dân gian

Chim chóc

Khi nói đến điềm báo thì quen thuộc nhất là tiếng chim, mỗi loài chim sẽ có những điềm báo với ý nghĩa khác nhau:

– Tiếng cú: Khi nghe thấy tiếng loài chim này gần nhà người đang có bệnh thì cái chết đã đến cận kề. Nếu bé gái nghe thấy tiếng cú thì tốt nhất không nên đi đâu vì sẽ gặp nguy hiểm.

– Chim Canh Tước, loại chim cổ đỏ (Robin): Nếu tự nhiên có một con chim này bay vào nhà thì có nghĩa may mắn sẽ đến.

Dấu hiệu điềm báo chim chóc
Dấu hiệu điềm báo chim chóc

– Chim bồ câu trắng: Nếu có chim bồ câu trắng bay gần nhà hoặc gần người nào thì báo hiệu điềm tốt. Nhưng nếu có bồ câu trắng lạc, bay thằng vào nhà thì lại là báo điều xấu.

– Chim bồ câu tới đầy sân và làm tổ trên mái nhà là điềm báo gia đình hưng thịnh giầu sang.

Ngoài ra nếu đi lấy tổ chim thì có nghĩa bạn đã chuốc lấy sự đau khổ cho mình, những điều bất lợi sẽ đến ngay sau đó. Nếu bắn và làm bị thương chim bồ câu sẽ nhận sự buồn rầu.

– Người đi biển nếu thấy chim mòng biển đậu trên đầu họ thì đó là điềm xui xẻo.

– Xuất hiện con chim xanh là báo may mắn tin vui, nếu đột ngột có chim bay đập vào cửa là điềm xấu còn nếu nó vỗ cánh bay lượn trước cửa như muốn vào nhà thì điềm báo nguy hiểm gần kề.

Điềm báo tốt xấu trong nhà

– Một ngôi nhà tối tăm, ủ rũ, không có sinh khí, hôi tanh là dấu hiệu của bệnh tật sắp đến hoặc có chuyện ưu sầu, hao tán…

– Vào nhà thấy người trong nhà áo quần lôi thôi, xộc xệch, đầu tóc rối bù, gương mặt u ám cũng là điềm báo chuyện ưu sầu, không vui, suy sụp..

– Trong nhà tự nhiên sáng sủa, mang lại cảm giác thanh thoát hoặc có mùi thanh khiết, thơm tho, đầm ấm là điềm báo sắp phát tài, hạnh phúc, thịnh vượng đang đến.

Các hiện tượng “bỗng dưng”:

– Vô tình mặc áo trái là điều may mắn, là điềm báo sắp nhận được tin vui hoặc vận may từ trên trời rơi xuống. Nếu vận đang xui xẻo, sẽ xoay chuyển được tình thế.

– Khi tai bị ngứa là điềm báo chủ nhân đang là tâm điểm của sự bàn luận. Nếu ngứa tai trái là đang được mọi người nói tốt, còn ngứa tai phải là đang bị mọi người nói xấu. Khi tai đang bị ngứa, cố đoán xem ai đang nói về mình và đọc lớn tên người đó lên, nếu đoán đúng, cơn ngứa sẽ không còn.

– Khi tay bị ngứa ran: Nếu ngứa tay trái, hoặc tay trái ngứa trước tay phải, tình hình tài chính sẽ rất khả quan. Ngược lại, nếu ngứa tay phải, hoặc tay phải ngứa trước, báo hiệu sắp tới sẽ bị hao tài. Nếu ngứa ở 4 ngón tay trái, đây là dấu hiệu vận may lớn về tiền bạc sắp đến.

– Vào nhà thấy người trong nhà đầu bù tóc rối, áo quần xốc xệch, vẻ mặt tối ám là điềm ưu sầu, suy sụp.

– Trong nhà có người ngủ ngày ngủ đêm liên miên là triệu trứng suy vong, hao tán, không phát đạt.

– Bức tranh trong nhà tự nhiên rơi xuống là điềm xấu. Nếu tranh đó là tranh vẽ hay ảnh chụp người trong nhà thì đó là dấu hiệu bất ổn đối với người đó.

– Trước mặt nhà rêu phong, cây cối rủ kín hoặc vách tường đổ nát là điềm báo gia đạo đến hồi suy vi sầu thảm.

– Cá dưới nước tự nhiên nhảy lên bờ nằm (trừ cá quả vì nó nhảy lên bờ bắt kiến) trước mặt mình là nghịch cảnh, điềm báo sẽ gặp chuyện bất thường.

Theo xemmenh, những điềm báo này chỉ là một trong những hiện tượng ngẫu nhiên mà thôi.