Phía sau sở thích lạ kỳ của giới trẻ Hàn Quốc

0
1079

Chỉ im lặng livestream ngồi học bài hàng giờ đồng hồ, giới trẻ Hàn Quốc thu hút nhiều sự chú ý bởi lý do vô cùng ý nghĩa.

Một câu chuyện lạ tưởng chừng là lạ lùng ở đây nhưng ở Hàn Quốc lại khá là phổ biến. Một nam YouTuber đến từ Hàn Quốc đang chuẩn bị cho kỳ thi kế toán thuế quốc gia đã thu hút nhiều sự chú ý sau khi anh quay trực tiếp cảnh mình đang học bài lên kênh YouTube cá nhân có tên “The man sitting next to me”. Cảnh quay livestream bắt đầu từ 8 giờ sáng đến nửa đêm, trừ khoảng thời gian nghỉ ăn trưa và ăn tối.

Sở thích kỳ lạ của giới trẻ Hàn Quốc
Sở thích kỳ lạ của giới trẻ Hàn Quốc

Chàng trai này hiện vẫn đang phát sóng đều đặn thời gian học của mình. Mặc dù trong các video, anh gần như không hé môi nửa lời nhưng video vẫn thu hút được 1 lượng người xem nhất định.

Trung bình có khoảng 100 người xem kiên nhẫn theo dõi quá trình học tập của anh từ đầu đến cuối. Kênh cũng đã thu hút hơn 7.000 lượt đăng ký chỉ trong vòng hai tháng. Phần trò chuyện trực tiếp trong mỗi video lúc nào cũng đầy những bình luận cổ vũ, động viên anh.

Nam YouTuber kể trên cũng chỉ là một trong vô số những “streamer” thường xuyên phát trực tiếp cảnh học hành của mình.

Theo YouTube, hơn 4.000 video về việc tự học đã được đăng tải trong năm nay tại Hàn Quốc với lượng xem vẫn đang tăng vụt.

Không chỉ trên YouTube, loại video này cũng được tìm thấy trên Afreeca TV, một trang web sở hữu lượng video trực tuyến nhiều và phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Afreeca TV có hẳn một danh mục “tự học” riêng với một bộ sưu tập các chương trình phát sóng trực tiếp liên quan đến việc nghiên cứu và tự học.

Tuỳ từng người đăng mà mỗi video sẽ có những điểm khác nhau, nhưng về cơ bản vẫn là cảnh “streamer” nghiên cứu bài vở trong âm thầm, hiển thị cùng đồng hồ đếm cho biết tổng thời gian đã học và thời gian nghỉ.

Một số người không muốn lộ danh tính thì chỉ quay bàn tay của họ, trong khi những người khác lại quay toàn thân và tự tin giao tiếp với người xem trong lúc học. Nhiều kênh thậm chí bật cả nhạc nhẹ để giúp người học và người xem tập trung hơn.

Anh cho biết các thí sinh ôn thi kỳ thi quốc gia thường xuyên trải qua cảm giác cô đơn khi phải học một mình. Do vậy chức năng bình luận cho phép người xem tương tác với người phát trên YouTube giúp họ có thêm động lực để tập trung vào việc học.

Vì hầu hết người xem là sinh viên và các thí sinh ôn thi khác, họ thường có xu hướng khuyến khích lẫn nhau thông qua các bình luận tích cực. Với cách này, mọi người dường như được tiếp thêm sức mạnh để ôn thi tốt hơn.