Những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ nhất trên thế giới

0
1189

Trên thế giới có rất nhiều hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ mà bạn chưa biết. Chỉ nhìn qua những lăng kính thôi cũng đủ biết những hiện tượng này sẽ trở thành những chuyện lạ trên thế giới. 

Hiện tượng thủy triều xanh

Hiện tượng thủy triều xanh được sinh ra từ tảo dinoflagellate thuộc lớp sinh vật đơn bào. Tảo dinoflagellate nổi trên bề mặt biển và di chuyển quanh các luồng nước, tạo ra các xung điện quanh hạt proton, ngăn không cho nước thấm vào bên trong các vi sinh vật. Sau đó chính những xung điện này tạo ra các kênh proton nhạy điện áp, kích hoạt hàng loạt phản ứng hóa học, trong đó có protein luciferase – chịu trách nhiệm hình thành ánh sáng xanh neon bên trong cơ thể loài tảo.

hiện tượng thiên nhiên
Hiện tượng thủy triều xanh

Trong đợt thủy triều xanh tại bãi biển Leucadia, California vào tháng 9/2011, các nhà khoa học còn phát hiện một số loài tảo dinoflagellate chứa độc tố nguy hiểm có hại cho sức khỏe con người, quá trình sinh sôi phát triển của các loài cá và nhiều sinh vật biển khác. Bên cạnh đó, loài tảo còn sử dụng khả năng phát quang như một thứ vũ khí lợi hại ngăn chặn mối đe dọa từ các sinh vật khác.

Hiện tượng sóng thần băng

Cơn sóng thần băng đáng sợ, đủ sức xô đổ các cột đèn tín hiệu giao thông hay thậm chí là các bức tường chắn, chúng là động băng trôi được những cơn cuồng phong thổi vào bờ.

Những cơn gió có vận tốc 60mph (gần 97km/h) trở lên liên tục quần thảo khu vực xung quanh Ngũ Đại Hồ, làm mất điện và khiến nhiều chuyến bay bị trì hoãn. Những hình ảnh được chia sẻ trên phương tiện truyền thông đại chúng và các cơ quan ứng phó khẩn cấp địa phương cũng cho thấy những tảng băng trải dài trên bãi biển, đường sá và thậm chí ở một số khu dân cư ven hồ.

Hiện tượng siêu trăng máu

Hiện tượng kỳ thú này có thể nhìn thấy được ở Bắc và Nam Mỹ, một phần phía tây châu Âu và châu Phi.

Theo dự báo, hiện tượng siêu trăng máu hiếm gặp này sẽ xảy ra hôm 21/1 tới khi Mặt trăng tới vị trí gần nhất với Trái đất nhất. Mặt trăng khi đó sáng và to hơn bình thường nhưng lại tình cờ nằm giữa Trái đất và Mặt trời và có màu đó như máu người, nên có tên là trăng máu.

Khác với hiện tượng nhật thực, trăng máu không ảnh hưởng tới mắt người quan sát, do đó mọi người hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú hiếm gặp này bằng mắt thường, mà không cần dùng tới bất kỳ một dụng cụ bảo vệ mắt nào.

Đây là hiện tượng hiếm, không phải năm nào cũng xuất hiện. Trường hợp mặt trăng bị che một phần xuất hiện nhiều hơn. Lần tiếp theo xuất hiện nguyệt thực toàn phần diễn ra vào ngày 26/5/2021 và 15/5/2022.

Những hiện tượng này được gọi là hiện tượng hiếm mà ít khi bạn mới có dịp nhìn thấy được.