Kỳ quái hình ảnh xe đạp trên tường ngôi đền 2.000 năm ở Ấn Độ

0
1428

Hình ảnh chiếc xe đạp được chạm khắc trên ngôi đền cổ vốn có cách đây 2.000 năm khiến người nhìn vào không khỏi giật mình. Ai cũng tự hỏi tại sao 2.000 năm trước đã có người biết đến xe đạp thì quả là một chuyện lạ hiếm có.

Được biết, Praveen Mohan là người đã phát hiện ra hình ảnh giống như chiếc xe đạp thời hiện đại chạm khắc trên bức tường trong ngôi đền cổ của Ấn Độ.

Hình ảnh chiếc xe đạp

Nhìn kỹ bức ảnh sẽ thấy nó được phát hiện ở một góc tường là hình ảnh một người đàn ông đang ngồi trên chiếc xe đạp. Theo như các nhà sử học thì xe đạp mới được phát minh trong những năm 1800, tức là cách đây khoảng 200 năm về trước. Nhưng bức chạm khắc này cách đây 2.000 năm lại có hình ảnh một chiếc xe đạp khiến nhiều người đặt ra câu hỏi.

Vào năm 1855 chiếc xe đạp đầu tiên đã được phát minh ra và thử nghiệm trong thực tế. Một đoạn video được Mohan đăng tải trên youtube đã thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.

Khám phá này đặt ra những câu hỏi xoay quanh sự ra đời của chiếc xe đạp. Liệu có phải người Ấn Độ thời cổ đại có khả năng tiên đoán tương lai, dự đoán sự xuất hiện của xe đạp, một trong những phương tiện di chuyển tiện lợi nhất của con người.

Các nhà nghiên cứu của Ấn Độ cho rằng có nhiều cách giải thích hợp lý hơn những cách trên. Họ đều không giải thích được tại sao bức chạm khắc chiếc xe đạp lại xuất hiện ở đây.

Cuộc điều tra chỉ ra rằng, ngôi đền này từng trải qua quá trình phục dựng, cải tạo lớn trong giai đoạn những năm 1920. Đó là khi xe đạp được sản xuất đại trà bởi kích thước và kiểu dáng đã nhỏ gọn hơn trước.

Theo như lý giải thì có lẽ người chạm khắc đã bị ấn tượng bởi chiếc xe đạp nên đã chạm khắc nó trên bức tường này.

Đây có lẽ là cách giải thích hợp lý nhất, nhưng không có gì chắc chắn vì sao lại xuất hiện bức tường đá khắc hình xe đạp này trong ngôi đền.