Indonesia là quốc gia có lượng người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

0
1195

Indonesia được đánh giá là quốc gia có số người hút thuốc lá thuộc hàng cao nhất thế giới và con số này đang có chiều hướng tiếp tục gia tăng.

Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến các mặt đời sống kinh tế xã hội, đe dọa mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia này vào năm 2030. Có gần 2/3 nam giới Indonesia hút thuốc lá, chủ yếu trong độ tuổi 15-19.

Theo xemmenh, tình trạng này đã khiến các gia đình trở nên nghèo hơn vì người hút thuốc có thể chi tới 14,5% bình quân thu nhập của mình để mua 10 điếu thuốc mỗi ngày.

Tình trạng này dẫn đến 200.000 ca tử vong liên quan đến thuốc lá hàng năm, vượt qua tỷ lệ tử vong do bệnh lao được ước tính là 150.000 vào năm 2015.

Hơn nữa, Indonesia thiệt hại hàng năm khoảng 500.000 tỷ rupiah (37,5 tỷ USD) do ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp và gián tiếp của việc hút thuốc, vượt qua doanh thu từ thuế thuốc lá chỉ đạt 145.000 tỷ rupiah (10,9 tỷ USD) mỗi năm. Do đó, đại dịch thuốc lá không chỉ đơn thuần là vấn đề sức khoẻ mà còn là một nguy cơ nghiêm trọng.

Indonesia
Cậu bé 2 tuổi hút 40 điếu thuốc mỗi ngày

Tuy nhiên, ngành công nghiệp thuốc lá ở Indonesia vẫn phát triển mạnh. Doanh số bán thuốc lá ở Indonesia ước đạt khoảng 248 tỷ điếu vào năm 2015, tốc độ tăng trưởng là 6,5%/năm, đưa Indonesia trở thành thị trường tiêu thụ thuốc lá lớn thứ hai ở châu Á sau Trung Quốc.

Indonesia có thể sẽ phải trả giá đắt liên quan đến vấn đề nhân khẩu học trong vòng 20 đến 30 năm tới nếu thế hệ trẻ tiếp tục hút thuốc lá một cách chủ động hoặc thụ động.

Cuộc khảo sát gần đây nhất cho thấy chính phủ nên tăng giá thuốc lá gấp 3 lần (trung bình mỗi gói 50.000 rupiah) để giảm số lượng người tiêu dùng tới 72%. Tuy nhiên, điều này sẽ không có hiệu lực cho đến khi Hạ viện sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt số 39/2007 hạn chế thuế tiêu thụ đặc biệt tối đa là 57% giá bán lẻ.

Gần đây, một chuyện lạ xảy ra ở Indonesia đó là một cậu bé 2 tuổi hút tới 40 điếu thuốc mỗi ngày. Rapi Ananda Pamungkas là một đứa trẻ 2 tuổi rưỡi người Indonesia. Cậu bé bắt đầu hình thành thói quen hút thuốc từ khi mới được 2 tháng tuổi sau khi nhặt những điếu thuốc đã qua sử dụng bên ngoài gian hàng trong chợ của mẹ ở khu nghỉ mát trên đồi Sukabumi.

Đến nay, Rapi đã biết quấy rầy người mua hàng bằng cách vòi vĩnh họ đưa thuốc lá cho mình. Mary, người mẹ 35 tuổi của Rapi thừa nhận mỗi ngày phải mua 2 gói thuốc lá cho Rapi để ngăn cậu bé trở nên sai lầm.

Cô Mary cho biết, Rapi hút thuốc trong khi uống cà phê và ăn bánh. Thằng bé đã hút thuốc mỗi ngày kể từ khi 2 tháng tuổi. Nếu cô không cho nó hút ít nhất một điếu, thằng bé sẽ trở nên mất kiểm soát. Nó có thể hút 40 điếu mỗi ngày

Mary cũng nói rằng thật khó để cấm Rapi hút thuốc vì thằng bé sẽ khóc cả ngày. Nếu không có thuốc lá thì Rapi cũng không thể ngủ được. Thằng bé sẽ bắt đầu điên cuồng và khóc.

Cha của đứa trẻ là Misbahudin, 40 tuổi cho biết, ông cũng hút thuốc nhưng không biết tại sao con trai nhỏ tuổi lại bắt đầu thói quen này. Người cha này nói rằng, ông không thể nói không khi con trai xin một điếu thuốc. Thậm chí, nó còn hút thuốc thường xuyên hơn ông vì ông chỉ hút ở nơi làm việc.

Cặp phụ huynh này cho biết, họ sẽ thử đưa con trai đến gặp bác sĩ để loại bỏ thói quen xấu này.

Những người lớn ban đầu khi phát hiện “thú vui” của đứa trẻ đều thuận theo và phá lên cười ngay khi Rapi rít hơi đầu tiên. Nhưng giờ đây họ thấy không hài lòng khi cậu bé luôn tỏ thái độ hung hăng và tức giận khi không thể có được thuốc lá yêu thích của mình.