Khứu giác của chó có thể chuẩn đoán căn bệnh gì ở người

0
1264

Khứu giác của chó rất nhạy bén vì thế chúng rất nhạy cảm với một số mùi hương đặc biệt. Liệu qua khứu giác của chó có thể chuẩn đoán được căn bệnh ở người hay không?

Theo báo cáo của các nhà khoa học thì những người bị nhiễm ký sinh trùng không phải lúc nào cũng có biểu hiện cho thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét truyền thống. Tuy nhiên, theo họ, cơ thể bệnh nhân phát ra một mùi đặc biệt cụ thể mà loài chó có thể đánh hơi thấy. Vậy loài chó có thể chuẩn đoán được bệnh gì ở người, dưới đây chuyện lạ sẽ chỉ ra cho bạn.

Khứu giác của chó
Khứu giác của chó

Khứu giác của chó chuẩn đoán được căn bệnh ở người

Chuẩn đoán bệnh sốt rét

Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã sử dụng hai chú chó thuộc loài Labrador và Labrador-retriever đã trải qua huấn luyện. Cùng với đó, 175 trẻ em đến từ nước Cộng hòa Gambia đã được lựa chọn để tham gia thí nghiệm, trong đó 145 trẻ khỏe mạnh, 30 trẻ còn lại bị nhiễm sốt rét.

Những trẻ tham gia thí nghiệm lần đầu tiên được yêu cầu xét nghiệm máu, và sau đó đeo tất nylon vào ban đêm. Vào buổi sáng, tất đã dùng được đóng băng để sau đó chuyển đến Anh.

Các nhà khoa học đưa các mẫu này đến các chú chó Labrador và Labrador-retriever được đào tạo trước đó. Kết quả, những con chó đã xác định được tất của những trẻ bị bệnh chính xác đến 70%, và với xác suất 90% tìm ra tất của trẻ em khỏe mạnh, The Guardian cho biết.

Như vậy, các bệnh mà những con chó đã qua đào tạo có thể phát hiện bằng cách “đánh hơi”, gồm: ung thư, Alzheimer, tiểu đường và thậm chí cả trầm cảm…

Loài chó ngửi được bệnh ung thư

Khi con người mắc bệnh ung thư phổi và ung thư vú, hơi thở của họ sẽ có chút khác biệt so với hơi thở của người bình thường. Và cũng nhờ lỗ mũi siêu nhạy này, những chú chó được huấn luyện có thể nhận biết được sự khác biệt đó. Không chỉ vậy, chúng còn phát hiện ra bệnh ung thư da thông qua việc ngửi qua những vết thương trên da và ung thư tuyến tiền liệt thông qua việc ngửi … nước tiểu của bệnh nhân.

Và tất nhiên độ chính xác của chúng cũng rất đáng tin cậy: 98%. Việc phát hiện ra khả năng này của loài chó sẽ là 1 bước tiến mới đầy hứa hẹn trong khoa học, y học tương lai.

Ngửi được bệnh tiểu đường của con người

Đối với bệnh tiểu đường, những con chó được đào tạo đặc biệt có thể xác định được khi nào đường huyết của chủ nhân họ xuống dưới mức cho phép – một dấu hiệu có thể dẫn tới cơn hạ đường huyết cấp.

Ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, việc nồng độ đường huyết bị hạ xuống có thể dẫn tới các cơn co run, mất phương hướng và mệt mỏi. Nếu tình hình trở nên xấu đi, bệnh nhân có thể bị ngã hoặc bất tỉnh.

Ở một số người, các tình huống này thường xảy ra đột ngột và ít có các dấu hiệu cảnh báo sớm. Tuy nhiên, khi một con chó phát hiện chủ nhân của chúng đang có vấn đề, nó sẽ thông báo bằng cách thực hiện những hành động đã được dạy trước, chẳng hạn như sủa, nằm xuống.

Theo xemmenh, khứu giác của loài chó rất là nhạy bén, chúng cũng có thể dự đoán được rất nhiều việc như dự báo thời tiết hay động đất nữa.