Lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới có thật là như vậy?

0
1470

Lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới, liệu có thật là như vậy? Cùng đi tìm hiểu về loài này để giải đáp cho câu hỏi trên.

Mới đây, một người dùng Facebook đã chia sẻ trên trang cá nhân về sai sót thông tin nghiêm trọng được đề cập trong một quyển sách dành cho trẻ em. Cụ thể, trong quyển sách, tác giả đã đặt ra câu hỏi: “Loài chim lớn nhất trên thế giới là loài nào?”

Lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới
Lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới

Và câu trả lời được đưa ra – đó là loài lạc đà . Cuốn sách còn đề cập thêm thông tin rằng:

“Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà. Lạc đà không chỉ có hình dáng to lớn, mà tốc độ chạy cũng rất nhanh.

Nó đã là chim, vậy vì sao lại chạy nhanh mà không phải là bay? Đó là vì lạc đà không biết bay do thân thể nó quá nặng, cánh cũng bị thoái hóa rồi”…

Thông tin này khiến không ít người ngạc nhiên bởi họ cho rằng, ai cũng biết lạc đà là động vật có vú chứ không phải là một loài chim. Vậy tại sao cuốn sách lại viết như thế, chuyện lạ này ai cũng không thể tin nổi.

Loài chim lớn nhất thế giới không phải là lạc đà mà là đà điểu Châu Phi, phải chăng người biên soạn sách lại có chút nhầm lẫn thế này.

Với chiều cao lên đến 2,7m nặng hơn 150kg cùng đôi chân dài “miên man”, cơ thể to lớn và đôi mắt có kích thước bằng nắm đấm của một đứa trẻ, đà điểu châu Phi chính là loài chim lớn nhất trên thế giới.

Những chú đà điểu châu Phi lại được gọi bằng tên là “chim lạc đà” (camel bird) bởi danh pháp khoa học của đà điểu châu Phi.

Struthio camelus – bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “con chim lạc đà”. Bên cạnh đó, đà điểu châu Phi và lạc đà cũng có khá nhiều sự tương đồng.

Lạc đà là tên gọi để chỉ một trong hai loài động vật guốc chẵn lớn trong chi Camelus – Lạc đà một bướu và Lạc đà hai bướu. Còn đà điểu cũng phân thành 2 loài: đà điểu chung và đà điểu châu Phi.

Đà điểu Châu Phi mới là loài chim lớn nhất thế giới
Đà điểu Châu Phi mới là loài chim lớn nhất thế giới

Đà điểu châu Phi cũng không thể “tung cánh lên trời” bởi lẽ chúng thuộc về một nhánh của chim tên là ratites – những loại chim chỉ biết chạy mà không thể bay.

Bởi lẽ, tốc độ chạy của đà điểu có thể lên tới 70km/h trên quãng đường xa. Tốc độ chạy của đà điểu còn gây choáng váng hơn nếu như bạn nhớ rằng, trọng lượng cơ thể của đà điểu là trên 100kg, có cá thể nặng tới 155kg.

Mặc dù không thể bay nhưng cánh của đà điểu lại không hề vô dụng. Chúng dùng cánh để cân bằng và sử dụng như bánh lái giúp thay đổi hướng ở tốc độ cao.