Những lưu ý khi đặt bàn thờ chung cư rước tài lộc về nhà

0
1389

Cách đặt bàn thờ chung cư trong các gia đình Việt luôn được chú trọng, quan tâm. Đặt bàn thờ cho nhà chung cư cần nên lấy một vị trí thoáng để cho tài lộc về nhà.

Từ xa xưa việc đặt bài vị bài trí bàn thờ luôn là việc vô cùng quan trọng trong các gia đình Việt. Bàn thờ gia tiên luôn được dành cho vị trí trang nghiêm và thanh tịnh nhất. Tuy nhiên thì hiện nhiều gia đình sống trong những căn hộ chung cư lại không biết đặt bàn thờ như thế nào cho hợp lý. Nhiều người thường tìm một khoảng trống nào trong không gian sinh hoạt chung hoặc tại phòng khách để kê tủ thờ hoặc gắn bàn thờ. Cách đặt bàn thờ chung theo phong thủy là không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ.

Cách đặt bàn thờ chung cư
Cách đặt bàn thờ chung cư

Lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ chung cư

Chọn vị trí thuận lợi để đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ cần phải “tọa cát hướng cát” tức là phải nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ cần phải là bức tường xây vững chãi, tuyệt đối tránh để bàn thờ dựa vào cửa sổ hoặc tường kính, xốp. Nên đặt bàn thờ hướng ra cửa ra vào là phù hợp phong thủy nhất. Bàn thờ không được phép nhìn thẳng ra giường ngủ hoặc bếp.

Bàn thờ nên đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Mặt khác, khoảng giữa các căn hộ sẽ không bị bí như trong các phòng đóng kín.

Hiện nay nhiều căn hộ đã thiết kế theo kiểu trống hoàn toàn cho gia chủ tự ngăn chia, vì thế góc thờ nên làm bằng những vật liệu có thể tháo ráp đơn giản như gỗ, kính hoặc dạng tủ đa năng.

Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Không nên đặt bàn thờ cao quá gây khó khăn cho việc thờ cúng, cũng không nên đặt thấp quá thiếu trang nghiêm.

Không được đặt bàn thờ sát nhà tắm

Việc đặt bàn thờ sát nhà tắm là một điều cấm kỵ vì theo đó nhà tắm là nơi ô uế không sạch sẽ, bàn thờ sẽ mất đi sự thanh tịnh và tôn nghiêm. Mặt khác bàn thờ không được phép nhìn ra các hướng ngũ quỷ là Đông Bắc và Tây Nam. Không đặt bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc hoặc Đông Bắc nhìn ra Tây Nam.

Khi thiết kế hay bài trí, sắp đặt cho không gian thờ cúng bạn phải lưu ý tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh, gây “động” và có thể thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác gây cháy.

Phải thiết kế tủ thờ tiện lợi

Việc chống ám khói cho trần và tường cũng khá đơn giản, chỉ cần tủ thờ thiết kế là loại có nóc bên trên thì sẽ giảm hẳn, vì khói bàn thờ không phải như khói bếp, số lượng ngày giờ thắp nhang cũng ít hơn đun nấu trong bếp.

Tủ thờ nên kết hợp với tủ trang trí trong phòng khách để có thể bố trí gần cửa sổ, tăng cường thông thoáng. Đồng thời không gian tủ thờ sẽ được hiện đại, và tăng thêm tính tiện dụng.

Sắp xếp bài trí trên bàn thờ như thế nào

+ Vị trí đặt bát hương phải có điểm tựa, thông thường là ở vị trí chính giữa bàn thờ (hơi lùi về phía sau để phía trước đặt các đồ cúng khác).

Cách đặt bàn thờ chung cư

+ Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật: Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.

+ Không thờ cùng lúc 3 họ trở lên: Bạn nên nhớ không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên (thông thường là hai họ Nội Ngoại). Nhiều người có thói quen thờ cùng một lúc nhiều họ. Tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ. Nếu phạm phải điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút.

+ Trên bàn thờ chỉ nên để 1 lọ cắm hoa, đặt ở bên tay trái (hướng Đông) theo quan niệm “Đông bình Tây quả”.

+ Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang: Điều này đặc biệt quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính.

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ chung cư cho những gia đình chung cư mà xemmenh chia sẻ dưới đây. Hy vọng bạn sẽ đặt bàn thờ đúng cách.