Phát hiện hàng trăm đồng xu vàng La Mã trị giá triệu đô tại nhá hát cổ

0
701

Các nhà khảo cổ đang nghiên cứu giá trị của hàng trăm đồng xu vàng từ thời La Mã cổ đại được phát hiện tại một nhà hát cổ ở miền Nam Italia.

Theo chuyện lạ, hàng trăm đồng xu vàng có niên đại từ cuối thời đế quốc La Mã được phát hiện trong một lọ đá xà phòng chôn dưới nền Nhà hát Cressoni tại Como, phía Bắc thành phố Milan.

Bộ trưởng Văn hóa Italia Alberto Bonisoli cho biết trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi vẫn chưa biết chi tiết về giá trị lịch sử và văn hóa của cổ vật này. Tuy nhiên, đây là một kho tàng thực sự quý giá đối với công tác khảo cổ của chúng tôi và chúng tôi tự hào với phát hiện này”.

Đồng xu vàng được phát hiện tại nhà hát cổ
Đồng xu vàng được phát hiện tại nhà hát cổ

Theo Bộ Văn hóa Italia, hàng trăm đồng xu này được phát hiện từ cuối tuần trước và được chuyển tới phòng phục chế Mibac tại Milan để kiểm tra.

Chi tiết về phát hiện này sẽ được công bố trong cuộc họp báo hôm nay (10-9). Giới chức Italia không định giá kho báu vừa được khai quật, nhưng các trang tin nước này cho biết, chúng đáng giá hàng triệu USD.

Nhà hát Cressoni mở cửa năm 1807 trước khi chuyển thành một rạp chiếu phim và bị đóng cửa vào năm 1997. Khu vực này nằm không xa thị trấn cổ Novum Comum, nơi tập trung nhiều cổ vật La Mã quan trọng.

Năm 2016, các nhà khảo cổ từng khai quật được một đồng xu vàng 2.000 năm tuổi tại Jerusalem. Đồng xu khắc khuôn mặt hoàng đế Nero của La Mã, khoảng năm 56-57 sau Công nguyên.

Theo xemmenh thông tin, tại Mỹ cũng đã có một người đàn ông có một đồng xu vàng và đồng xu này đã thay đổi cuộc đời của ông ấy.

Một người đàn ông sở hữu “đồng xu giả” sắp trở thành triệu phú sau khi các chuyên gia nhận định đây là đồng xu thật.

Trước đó, nhà sưu tập giấu tên đã đến gặp nhiều người bán đồng xu cổ. Những người này khẳng định đây là bản nhái của đồng xu 5 USD đặc biệt do Cục đúc tiền kim loại Mỹ sản xuất trong thời kỷ đỉnh cao của Cơn sốt vàng California năm 1854.

Họ khẳng định như vậy vì chỉ có 3/268 đồng xu kiểu này được biết là còn tồn tại đến nay.

Nhưng dường như có tới 4 đồng xu “sống sót”, theo Independent.

Nhà sưu tập giấu tên cuối cùng mang đồng xu đến một công ty xác thực xu có tên NGC, nơi các chuyên gia xác nhận đây là đồng xu thật.

Richard Beale, một người bán đấu giá, nói với Independent rằng đồng xu có thể có giá hơn “một triệu USD”.

Ông Beale cho biết lần cuối cùng đồng xu tương tự được bán là vào năm 1982 với giá 170.000 USD (3,9 tỷ đồng). Nhưng con số này chắc chắn sẽ cao hơn với đồng xu mới.