Phát hiện người nói dối thông qua nhiệt độ mũi

0
796

Có rất nhiều cách để phát hiện người nói dối mình, chẳng hạn như là một vài ngôn ngữ cơ thể. Hay cũng mới đây người ta còn phát hiện người nói dối thông qua nhiệt độ mũi.

Nếu có ai từng nói họ chưa bao giờ lừa dối ai lần nào thì có lẽ đó chính là một lời nói dối. Con người chúng ta nói dối rất nhiều từ khi còn rất nhỏ – khoảng 3 tuổi. Theo chuyên gia Pamela Meyer, trung bình một người nói dối 3 lần trong phút đầu tiên nói chuyện với người lạ và từ 10 – 200 lần/ngày.

Ngoài ra, xu hướng nói dối giữa nam và nữ cũng khác nhau. Các nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra, trong khi nam giới thường nói dối để tự làm mình đẹp lên thì phụ nữ lại làm điều này với mong muốn làm người khác cảm thấy tốt hơn.

phát hiện người nói dối

Điều không may là không nhiều người trong số chúng ta có thể dễ dàng phát hiện ra sự dối trá. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu không được đào tạo thì phần lớn mọi người chỉ phát hiện ra lời nói dối bằng cảm quan mà không có thông qua bằng chứng rõ ràng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể nhận ra họ có nói dối bạn hay không bằng rất nhiều cách. Dưới đây chuyện lạ sẽ giới thiệu cho bạn cách phát hiện những người nói dối qua nhiệt độ mũi.

Trong một buổi thử nghiệm một nhóm đối tượng đã nói dối người thân của mình qua điện thoại. Bên cạnh đó họ theo dõi và nhờ sự trợ giúp của thiết bị đo nhiệt có thể xác định sự phân bố nhiệt độ trên khuôn mặt của những người nói dối.

Cụ thể, quan sát trên hình ảnh hồng ngoại, các nhà khoa học thấy rằng, nếu một người cố gắng nói dối, nhiệt độ mũi của người này giảm 1,2 độ C, còn trán thì nóng lên khoảng 1,5 độ C. Sở dĩ khi nhiệt độ mũi giảm là do sự lo lắng khi người ta phải nói dối và cũng theo đó nói dối làm tăng sử dụng trí óc nên nhiệt độ ở trán tăng.

Khi nói dối, phần não trước trán hoạt động rất mạnh. Quá trình này bao gồm việc xem xét sự thật, dự đoán phản ứng của người đối diện sau đó xây dựng kịch bản lừa dối khác sao cho không có sơ hở và khó phát hiện.

Theo đó, trên kết quả đó có độ chính xác trên 80% những người tham gia thí nghiệm; và theo ông, phương pháp này chính xác hơn 10% so với máy phát hiện nói dối.

Trước đó, các nhà khoa học cũng có thể nhận biết ai nói dối qua nét chữ viết tay. Việc này theo như các nhà nghiên cứu đã có sự trợ giúp của mạng lưới thần kinh trí tuệ đặc biệt phân tích văn bản viết tay.

Theo xemmenh, để sử dụng, người dùng cần tải vào chương trình một bản sao của bản thảo và mạng nơ-ron sẽ so sánh nó với thông điệp giả viết ra trên giấy. Để dạy trí tuệ nhân tạo, các chuyên gia đã nạp vào bộ nhớ của AI (trí tuệ nhân tạo) hàng ngàn lời khai sai cố ý từ kho lưu trữ của cảnh sát.