Bí ẩn thần dược đáng sợ tạo ra hàng nghìn trẻ dị tật

0
886

Chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm đã có hơn 10.000 trẻ tại 46 nước sinh ra với những dị tật khủng khiếp, đây là một bí ẩn không thể nào hóa giải.

Chuyện lạ cho biết, Thalidomide là một loại biệt dược giảm đau, an thần, hỗ trợ giấc ngủ do Công ty dược Gruenenthal của Đức sản xuất và lưu hành từ cuối thập niên 1950. Ngay từ khi mới xuất hiện, Thalidomide đã chứng tỏ sự hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh như mất ngủ, ho, cảm lạnh, nhức đầu, và đặc biệt là một trong những cái tên không thể thiếu trong việc chăm sóc sức khỏe bà bầu, với công dụng giảm triệu chứng ốm nghén giai đoạn đầu thai kỳ

Chỉ trong một thời gian ngắn lưu hành, từ tháng 10/1957 đến đầu năm 1962, Thalidomide đã được tiêu thụ tại ít nhất 46 quốc gia trên thế giới. Rất nhiều người đã mua thứ thuốc này mà không biết chúng mang lại nguy hiểm như thế nào.

Bí ẩn thần dược tạo ra nhiều em bé bị tật nguyền
Bí ẩn thần dược tạo ra nhiều em bé bị tật nguyền

Nỗi đau nhanh chóng ập đến khi họ sinh ra những đứa con không có chi hoặc tay chân ngắn ngủn với những ngón, đốt không rõ ràng hay có khi bị dính lại giống như mái chèo. Có những em bé bị cột sống khuyết tật, hở môi hoặc hàm ếch, dị tật hoặc không có tai ngoài, dị tật ở mắt, bộ phận sinh dục và các cơ quan nội tạng. Thalidomide cũng được báo cáo là lý do khiến cho hàng ngàn phụ nữ bị sảy thai vào cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960.

Loại thần dược này được bán ra thị trường vào những năm 1960 đã khiến trong vòng chưa đầy 10 năm có hơn 10.000 trẻ em bị dị tật, cụt chân, cụt tay, mù lòa… vì người mẹ sử dụng thalidomide khi mang thai. Mới đây, các nhà khoa học đã vén bức màn bí ẩn của loại thuốc này.

Loại thuốc thalidomide ra đời từ năm 1953 và lần đầu tiên được cấp phép sử dụng tại Anh vào năm 1958. Trước đây, thalidomide được coi là thần dược vì nó điều trị hiệu quả các chứng đau đầu, cảm cúm, cảm lạnh và đặc biệt là mệt mỏi vào buổi sáng.

Vào năm 1957, hãng Dược phẩm Đức Chemie Grunenthal đã tung ra thị trường loại thuốc thalidomide trị chứng ốm nghén và mất ngủ ở phụ nữ có thai. Tính đến năm 1961, loại thuốc này đã được bán tại gần 50 quốc gia, trong đó có Đức, Anh, Nhật, Canada, Úc…

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 10 năm sau khi sử dụng có tới hơn 10.000 trẻ em ra đời với các dị tật, cụt tay, cụt chân, teo mắt…Những nạn nhân của thalidomide

Một trong những nạn nhân của thalidomide là anh Astbury sinh năm 1959 ở Chester bị cụt tay chân bẩm sinh do mẹ anh đã uống thuốc này khi mang thai.

Hay Jame Smith sinh ra tại Virginia với hai bàn tay không định dạng, không có ngón tay, cánh tay bị cụt gần đến bả vai và ông cho biết khi mang thai bà đã sử dụng thalidomide vào cuối những năm 1970.

Bé Georgina Harrison bị dị tật các đốt ngón tay dính liền nhau do bà nội của bé dùng thalidomide khi mang thai bố bé.Cô Trish Jackson sinh ra và lớn lên ở Townsville, do chịu ảnh hưởng của thalidomide nên ngay từ khi ra đời đã không có tay, cơ thể cô biến dạng đến mức không có tứ chi. Cô Trish Jackson phải trải qua hàng chục ca phẫu thuật tim và chịu đựng những cơn đau dây thần kinh liên tục từ khi còn bé.

Thống kê cho thấy, chỉ riêng ở Anh đã có khoảng 2.000 trẻ em là nạn nhân của thalidomide được sinh ra trong khoảng năm 1957 đến đầu những năm 1960. Đến nay, ước tính vẫn còn khoảng 5.000 – 6.000 người bị dị tật cụt tay, cụt chân do ảnh hưởng của thalidomide.

Từ cuối thập niên 50, các bác sĩ Đức bắt đầu nhận thấy sự gia tăng đột biến của các ca dị tật bẩm sinh nhưng không rõ nguyên nhân. Đến năm 1960, bác sĩ nhi khoa Widukind Lenz có báo cáo công bố mối liên hệ giữa trẻ sơ sinh bị dị tật và sản phụ dùng thuốc Thalidomide.

Nỗi kinh hoàng gây ra từ cái tên Thalidomide đã gây chấn động toàn thế giới. Đến năm 1962, loại thuốc này đã biến mất khỏi các kệ bán hàng và trở thành cái tên cấm kỵ trong ngành y tế. Tuy nhiên, trong nhiều thập niên, không ai biết tại sao Thalidomide từ một sản phẩm chuyên dành cho bà bầu lại gây ra hậu quả nghiêm trọng đến vậy.

Theo xemmenh, sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư Dana Farber đã tìm ra nguyên nhân. Cụ thể, việc người mẹ sử dụng thuốc thalidomide trong khi mang thai đã phá vỡ một loại protein có tên SALL4 liên quan đến việc giải mã gene.

Thiếu các protein này, mô không thể phát triển hoàn thiện thành nội tạng và các chi của thai nhi. Phát hiện này cho thấy sự gián đoạn SALL4 chính là gốc rễ dẫn đến dị tật của các thai nhi.