Tìm thấy cả kho vàng trong ngôi mộ cổ niên đại 2.800 năm

0
673

Mới đây, các nhà khảo cổ học Kazakhstan đã tìm thấy một ngôi mộ cổ có niên đại 2.800 năm, bên trong chứa cả một kho vàng “khủng”.

Chuyện lạ – các nhà khảo cổ học đã tìm thấy ngôi mộ cổ niên đại 2.800 năm ở vùng núi Tarbagatai xa xôi. Tại đây, nhóm khảo cổ tìm thấy khoảng 3000 đồ chế tác bằng vàng quý hiếm. “Kho báu” vô giá này được cho là thuộc về các thành viên Hoàng gia cao quý của người Saka ở Trung Á vào khoảng thế kỷ thứ 8 trước công nguyên.

Trong số những món đồ chế tác, có những đôi khuyên tai hình quả chuông, đĩa vàng, thẻ bài, chuỗi xích và vòng cổ gắn đá quý. Các hạt vàng trang trí quần áo được làm bằng kỹ thuật tinh xảo, tất cả cho thấy kỹ năng đặc biệt, trình độ sản xuất trang sức xuất sắc của những người thợ ở giai đoạn đó.

Các nhà khảo cổ Kazakhstan vẫn hi vọng sớm tìm được hài cốt của chủ nhân kho báu này, nhưng họ chưa mở hầm mộ.

Giáo sư Zainolla Samashev, người phụ trách nhóm khai quật cho biết: “Vẫn còn số lượng lớn những món đồ có giá trị nằm tại hầm mộ. Chúng tôi tin rằng có hài cốt của một cặp vợ chồng chôn tại đây. Họ có thể là người trị vì hoặc có địa vị xã hội của người Saka”.

Trước phát hiện quan trọng này, tỉnh trưởng tỉnh East-Kazakhstan, Danial Akhmetov nhận định người xưa đã nắm trong tay những kỹ năng xuất chúng trong khai thác, mua bán và chế tác trang sức.

tìm thấy cả kho vàng ở ngôi mộ

Các chuyên gia cho hay có khoảng 200 khu mộ tọa lạc ở cao nguyên Eleke Sazy, khu vực tìm thấy kho báu của người Saka. Tuy nhiên, nhiều khu mộ có dấu vết bị cướp phá vào thời cổ đại, nhưng các chuyên gia tin rằng, họ vẫn tìm thấy rất nhiều vàng trong tương lai.

Cao nguyên này được bao quanh là những đồng cỏ trù phú nên được các vị vua Saka xem như “thiên đường”. Người Saka là một nhánh nhỏ của người Scythia – một nền văn minh du mục sống trải dài từ Trung Á tới Siberia.

Việc tìm thấy cả một kho vàng cũng không có gì là lạ, cũng câu chuyện tìm vàng trên đã có một người đàn ông vô tình tìm thấy chiếc nhẫn vàng nhiều năm.

Theo xemmenh, ông Jason Massey, 45 tuổi, một nhân viên kiểm soát dịch hại vừa phát hiện ra chiếc nhẫn hiếm có khắc hình nữ thần chiến tranh La Mã trong một cánh đồng gần Crewkerne.

Chiếc nhẫn vàng này được cho là thuộc về một nhân vật quyền quý trong dòng dõi quý tộc. Nó có khả năng trở thành một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất lịch sử đương đại của Somerset.

Tính đến nay, giá trị của chiếc nhẫn cổ xưa này vẫn đang được xác định. Chiếc nhẫn hiện đang nằm trong tay các chuyên gia tại Bảo tàng Anh ở London.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, chiếc nhẫn ra đời trong khoảng thời gian từ năm 200 – 300 sau Công nguyên. Điều đáng nói, ông Massey đã tìm thấy chiếc nhẫn ở nơi được cho là khu biệt thự cao cấp thời La Mã. Tuy nhiên, vẫn cần phải kiểm tra kỹ càng hơn về điều này.

Về giá trị của chiếc nhẫn, Bảo tàng Anh hiện đang định giá song ông Massey và chủ đất sẽ chia nhau 50% sau khi xác định giá trị của chiếc nhẫn.

Ngoài việc phát hiện chiếc nhẫn vàng cổ, nhóm ông Massey còn tìm thấy 60 đồng xu thời La Mã và họ đang mở rộng việc khai quật địa điểm này.

Được biết trước đó, vào năm 2016, Mark Thompson – một thợ săn kho báu đã bất ngờ tìm thấy chiếc nhẫn cổ bằng vàng có niên đại từ thế kỷ XIV ở cánh rừng Sherwood, Nottinghamshire (Anh).

Sau khi nghe thấy tín hiệu từ máy dò kim loại, Mark Thompson đã thử dùng xẻng để xúc bùn đất và nhìn thấy một tia sáng lóe lên của vàng. Khi loại bỏ bụi bẩn xung quanh, anh phát hiện ra chiếc nhẫn vàng có đính đá sapphire vô cùng quý hiếm có trị giá tới gần 90.000 USD.