Thủy triều đỏ đe dọa biển Florida tại Mỹ

0
1112

Trong nhiều ngày qua, vịnh Tampa thuộc vùng biển Florida, miền Tây Nam nước Mỹ đang bị tấn công bởi những đợt thủy triều đỏ.

Theo chuyện lạ, “Thủy triều đỏ” hay sự “nở hoa” của tảo là cách gọi để chỉ hiện tượng bùng nổ về số lượng của tảo biển. Sự “nở hoa” của tảo có khi làm nước biển màu đỏ, có khi màu xanh, màu xám hoặc như màu cám gạo…

Bắt đầu từ tháng 8/2018, diện tích khu vực bị ảnh hưởng bởi thủy triều đỏ là gần 250km dọc theo bờ biển Florida, miền Tây Nam nước Mỹ. Hiện tượng này không ngừng lan rộng và đã mở rộng đến vịnh Tampa. Đến thời điểm hiện nay, tức hơn 1 tháng khi hiện tượng diễn ra, cơ quan chức trách tại đây đã phải phát đi cảnh báo để người dân hạn chế xuống biển nếu không muốn gặp rắc rối.

biển Florida
Thủy triều đỏ xuất hiện tại Mỹ gây ra nhiều nguy cơ có hại

Khi hiện tượng thủy triều đỏ xảy ra, tùy vào loại tảo, các độc tố tự nhiên sẽ được sinh ra, kèm theo đó là sự suy giảm nghiêm trọng của lượng oxy trong nước biển, khiến các loài sinh vật biển chết hàng loạt. Ngoài ra, sức khỏe người dân trong khu vực cũng bị ảnh hưởng nếu ăn phải những loài vật này, đồng thời kéo theo các vấn đề về hô hấp.

Trong hơn tháng qua, những cảnh sát bờ biển Florida đã phải huy động cả đội ngũ tình nguyện tại địa phương để thu gom xác cá, sinh vật biển bị chết để không gây ra mùi hôi thối.

Nếu không kịp thời khắc phục, hiện tượng này nhiều khả năng sẽ gây hại cho sức khỏe con người, với các bệnh về hô hấp, kích ứng mắt hay hen suyễn.

Ngày 5/5, Tổng thống Chile Michelle Bachelet cam kết hỗ trợ các ngư dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng thủy triều đỏ đang hoành hành mạnh tại vùng Los Lagos.

Tổng thống Bachelet khẳng định Chính phủ sẽ không bỏ rơi các ngư dân sinh sống trên quần đảo Chiloe, thuộc Los Lagos – khu vực bị thiệt hại nhiều nhất bởi hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino. Quần đảo này cũng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về thiên tai do thủy triều đỏ gây nên, khiến khối lượng lớn hải sản bị chết.

Cho tới nay, Chính phủ Chile đã cấp tạm ứng cho mỗi gia đình vùng bị ảnh hưởng 250 USD sau khi ra lệnh cấm đánh bắt cá ở khu vực trên do lo ngại người tiêu dùng bị ngộ độc hải sản, nguy hại đến tính mạng.

Theo xemmenh, Chile là quốc gia sản xuất cá hồi lớn thứ hai thế giới sau Na Uy, sản xuất mỗi năm khoảng 800.000 tấn cá và đem về nguồn thu 3,5 tỷ USD. 2/3 các nhà máy chế biến cá hồi ở Chile được đặt tại Chiloe.