Đồng xu cũ kỷ niệm 100 ngày Tiệp Khắc ra đời

0
1116

Đánh dấu 100 ngày kỷ niệm nước Tiệp Khắc, ngân hàng Séc đã phát hành 100 đồng xu cũ để kỷ niệm đất nước này.

Theo chuyện lạ, ngân hàng quốc gia Séc sẽ phát hành vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập nước Tiệp Khắc (28/10/1918 – 28/10/2018) đồng tiền xu lưu niệm trị giá 20 korun với chân dung của những người sáng lập ra nhà nước Cộng hòa.

Đồng tiền này khắc chân dung của những nhà lập quốc gồm Tomáš Garrigue Masaryk, Edvard Benes và Milan Rastislav Stefanik. Các mẫu mới sẽ khác đồng tiền trước đây với hình ảnh Hoàng tử Vaclav trên lưng ngựa.

đồng xu cũ kỷ niệm 100 ngày Tiệp Khắc

Ngân hàng Quốc gia Séc cho biết, có 200.000 đồng tiền từ mỗi một trong ba họa tiết trên sẽ được đưa vào lưu thông. Tổng cộng sẽ có 600.000 đồng tiền mang hình ảnh các nhân vật quan trọng của Nhà nước Tiệp Khắc.

Đây không chỉ là một đồng tiền lưu niệm mà là một đồng xu được đưa vào lưu thông, có thể đổi được lấy tiền xu và tiền giấy Séc khác tại các văn phòng địa phương của Ngân hàng Quốc gia Séc tại Prague, Brno, Ostrava, Hradec Kralove, Plzen, Ústí nad Labem và České Budějovice.

Ngân hàng Quốc gia Séc cũng tuyên bố rằng, tiền xu hai mươi korun với chân dung được dập nổi là đồng tiền Séc hợp pháp theo giá trị danh nghĩa của họ và có thể được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.

Một đồng tiền quan trọng khác, kỷ niệm 100 năm thành lập Tiệp Khắc, sẽ là một đồng tiền vàng kỷ niệm trị giá 10 nghìn korun. Đồng tiền này không được đưa vào lưu thông bình thường và giá trị danh nghĩa của nó là 10 ngàn korun không giống với giá bán. Giá trị này thường cao hơn và cũng được tính thêm các chi phí liên quan đến sản xuất và giá vàng hiện tại.

Ngoài ra ở đây cũng đã diễn ra một buổi diễu binh lớn nhất trong lịch sử của đất nước Tiệp Khắc từ trước đến nay.

Vào ngày 28/10, Cộng hòa Séc đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Tiệp Khắc trước đây (28/10/1918-28/10/2018), với cuộc diễn binh quy mô lớn nhất trong lịch sử hiện đại của nước này.

Cuộc diễu binh được tiến hành trên đại lộ Evropská với hơn 4.000 người tham gia đến từ các lực lượng như quân đội, cảnh sát, lính cứu hỏa và nhân viên cứu hộ, cùng các trang thiết bị và phương tiện mới nhất, hiện đại nhất.

Mở màn cuộc diễu binh là sự xuất hiện của các máy bay chiến đấu Gripen và trực thăng quân sự trên bầu trời Praha trong điều kiện thời tiết mưa nhẹ.

Xem xemmenh, tham dự và chứng kiến cuộc diễu binh có các lãnh đạo hàng đầu của Séc, Slovakia, đại diện các phái đoàn ngoại giao tại Cộng hòa Séc.

Sự kiện diễu binh năm nay còn có sự tham dự đặc biệt của quân đội các quốc gia đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) như Anh, Pháp, Italy và Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng tham dự sự kiện này.

Nước Tiệp Khắc trước đây được thành lập vào năm 1918. Đến năm 1993, quốc gia này chia thành Cộng hòa Séc và Slovakia.

Cộng hòa Séc sau đó đã tham gia NATO (1999) và Liên minh châu Âu (2004).

Xem thêm: Thịt giật mang lại cho bạn điềm báo gì trong cuộc sống?